Mascot Là Gì? Phân Loại Và Lợi Ích Của Mascot

 • 20/02/2023
 • Mascot là gì? Có bao giờ bạn thắc mắc những con thú đáng yêu ở trên đường phố hay các cuộc thi thể thao là gì hay không? Nó có lợi ích gì hay không?

  Những trang phục Mascot linh vật đang dần trở nên phổ biến hiện nay, ngoài được sử dụng ở trong những sự kiện lớn như đại hội thể dục thể thao mà nó còn được sử dụng ở trong các sự kiện khác để thu hút sự chú ý của khách hàng, quảng bá sản phẩm. Vậy Mascot là gì? Lợi ích của Mascot trong xây dựng thương hiệu là gì? Hãy để Phúc Thành Nhân giúp bạn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

  Tìm hiểu Mascot là gì?

  Mascot có nguồn gốc từ "Mascotte" ở trong tiếng Pháp có nghĩa là bùa may mắn. Từ này được diễn tả bất kỳ thứ gì mang lại may mắn cho người khác.

  Còn Mascot là gì? theo nghĩa tiếng việt thì nó là linh vật, là động vật hay thực vật, những vật được con người sáng tạo nên chúng ta gọi chung là những đối tượng. Như vậy, chúng có thể mô phỏng từ thực tế hay do con người tự nghĩ ra nhưng chúng đề tượng trưng cho may mắn, tốt đẹp mang một ý nghĩa tích cực.

  Từ trước đến nay, Mascot được biết đến như là một nhân vật đại diện cho thương hiệu. Do vậy Mascot còn được xem là biểu tượng của sự may mắn và là nguồn năng lượng tích cực của thương hiệu. Đó là lý do tại sao mà Mascot rất phổ biến ở trong các thiết kế cho trải nghiệm người và mục tiêu tiếp thị cho doanh nghiệp.

  Mascot Là Gì? Phân Loại Và Lợi Ích Của Mascot

  Phân loại các Mascot

  Linh vật có đủ hình dạng, kích cỡ và hình thức mỗi thương hiệu sẽ có một linh vật riêng để thu hút các đối tượng khách hàng khác nhau. Dưới đây là một số dạng Mascot tiêu biểu thường được sử dụng.

  Động vật

  Động vật luôn có sức hấp dẫn từ dễ thương cho đến thú vị. Vậy nên một số công ty đã sử dụng động vật để làm Mascot ở trong quảng cáo của họ, một số công ty sử dụng động vật vẽ tay hay các hình ảnh 3D được nhân cách hóa về nói chuyện cũng như hoạt động như con người.

  Các đồ vật

  Khi thương hiệu sử dụng các đồ vật, chúng sẽ thường được nhân cách hóa bằng cách thêm tay, chân và khuôn mặt. Thông thường các đối tượng này chính là sản phẩm của thương hiệu đang quảng cáo hay kinh doanh.

  Hình ảnh con người

  Các loại Mascot này đã số sử dụng hình ảnh của chủ thương hiệu hay vị anh hùng, vị thần phù hợp để đại diện cho thương hiệu đó.

  Mascot đem lại lợi ích gì?

  Ngày nay Mascot là một sự lựa chọn hiệu quả và được doanh nghiệp, công ty lựa chọn để quảng bá thương hiệu, sản phẩm, kết nối với khách hàng tiềm năng. Tại sao mà Mascot lại được nhiều người ưa chuộng như vậy? Thì dưới đây là một số lợi ích mà Mascot mang đến cho doanh nghiệp.

  Quảng bá thương hiệu hiệu quả

  Lợi ích đầu tiên phải kể đến khi sử dụng Mascot chính là quảng bá thương hiệu. Đây là một trong những phương thức truyền thông, quảng bá giúp cho các doanh nghiệp có thể đưa sản phẩm, dịch vụ của mình đến gần hơn với khách hàng mục tiêu.

  Các doanh nghiệp, nhãn hàng có thể lồng ghép hình ảnh sản phẩm, logo thương hiệu để tạo nên một Mascot có tính độc đáo, sáng tạo. Nhờ đó mà hình ảnh của Mascot thể hiện được tinh thần của thương hiệu, sản phẩm nên có thể dễ dàng tăng được nhận thức của khách hàng đối với các sản phẩm, dịch vụ.

  Hình ảnh của sản phẩm, thương hiệu có thể khắc sâu trong tiềm thức của khách hàng.

  Mascot Là Gì? Phân Loại Và Lợi Ích Của Mascot

  Tiết kiệm chi phí quảng cáo

  Lợi ích thứ hai của Mascot chính là tiết kiệm được chi phí quảng cáo cho các sản phẩm, dịch vụ. Khi xây dựng được các chiến dịch truyền thông, quảng bá sản phẩm thì chi phí, ngân sách thực hiện luôn là yếu tố quan trọng.

  Thay vì sử dụng các phương thức quảng cáo tốn kém với nhiều chi phí mà không đem đến hiệu quả cao thì các công ty, doanh nghiệp có thể thay thế bằng cách sử dụng các Mascot đáng yêu, ngộ nghĩnh để có thể thu hít được sự chú ý của các khách hàng

  Phương thức này là giải pháp vô cùng hiệu quả, đặc biệt là đối với các công ty không có nguồn lực lớn, Mascot vừa giúp tiết kiệm ngân sách có thể đem đến hiệu quả cho việc quảng bá, sản phẩm thương hiệu.

  Thu hút sự chú ý của khách hàng

  Trong các TVC quảng cáo hay các sự kiện thì sự kiện quảng bá sản phẩm, hầu hết các công ty doanh nghiệp đều sử dụng Mascot đều có hình ảnh ngộ nghĩnh, đáng yêu và độc đáo. Nhờ đó có thể dễ dàng thu hút và để lại một ấn tượng đối với khách hàng, đặc biệt với các khách hàng mục tiêu.

  Với các doanh nghiệp sử dụng Mascot trực tiếp tại cửa hàng để quảng cáo sản phẩm sẽ giúp thu hút sự chú ý của khách hàng, đặc biệt chính là nhóm khách hàng nhỏ tuổi.

  Mascot Là Gì? Phân Loại Và Lợi Ích Của Mascot

  Mascot thường được sử dụng ở đâu?

  Sử dụng ở trong các đại hội thể dục thể thao

  Mascot thường được sử dụng nhiều nhất tại các đại hội thể dục, thể thao - đây là nơi đầu tiên khai sinh ra nó. Mascot thường sẽ được con người hóa trang thành và diễu hành ở trong các lễ khai mạc, được rao bán dưới dạng thú nhồi bông, những bức tượng nhỏ để làm quà kỷ niệm cho khách hàng.

  Trên đường phố

  Mascot – linh vật đại diện cho các thương hiệu được con người hóa trang và đi diễu hành, đứng trên phố để phát tờ rơi, đứng kế bên các quầy hàng của thương hiệu,… để thu hút mọi người đến chụp ảnh và trải nghiệm các sản phẩm hay người ta thường sử dụng Mascot cho những buổi tiệc bất ngờ, cầu hôn hay tỏ tình trên phố.

  Đồng hành cùng đại sứ thương hiệu

  Đại sứ thương hiệu là những người nổi tiếng, có ảnh hưởng làm gương mặt diện cho các thương hiệu ở trong một thời gian dài. Mascot sẽ đồng hành cùng các đại sứ này để có thể tăng hiệu quả quảng bá cho thương hiệu.

  Mascot Là Gì? Phân Loại Và Lợi Ích Của Mascot

  Xem thêm: Nghề PG Là Gì? Tất Tần Tật Các Thông Tin Về PG

  Các mặt hạn chế khi sử dụng sai cách Mascot là gì?

  Giống như bất kỳ công cụ tiếp thị khác, Mascot sẽ có hiệu quả cao nếu được thực hiện đúng. Nhưng ngược lại nó cũng có những tác hại tiêu cực cho hình ảnh doanh nghiệp nếu làm sai.

  - Lựa chọn sai tính cách của linh vật thương hiệu, bạn cho rằng tính cách đó sẽ phù hợp thu hút được khách hàng mục tiêu nhưng khi qua bước khảo sát hay nghiên cứu, đây là một khuôn mẫu không phù hợp. Nó có thể khiến cho khách hàng xa lánh thay vì thu hút họ.

  - Một nửa lý do khiến cho các linh vật trở nên tiêu cực có lẽ là do chúng được lên ý tưởng bởi những người điều hành chưa thật sự hiểu hết về khách hàng của họ. Bởi vì không quen với các giá trị, sở thích và ảnh hưởng văn hóa của khách hàng, nên họ làm việc với các giả định và định kiến ​​sai lầm gây giảm sức hấp dẫn của linh vật.

  - Trong nhiệm vụ phát triển linh vật cho thương hiệu, nếu không thể nắm bắt được trí tưởng tượng của khách hàng, không biết được linh vật đó cần phải làm gì để có thể trở nên gần gũi hơn với họ. Khi đó, linh vật cũng sẽ chẳng có mối liên hệ nào với thương hiệu, không còn tác dụng làm người phát ngôn của công ty.

  Một linh vật sẽ làm cho thương hiệu của bạn trở nên cá tính, hấp dẫn và bắt mắt hơn. Tuy nhiên, để thành công, bạn nên chọn đúng linh vật, phát triển nhân vật và biến nó thành một phần trong chiến lược tiếp thị nội dung của bạn.

  Hãy để Phúc Thành Nhân giúp bạn có những lựa chọn đúng đắn. Phúc Thành Nhân đơn vị chuyên tổ chức sự kiện chuyên nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh, để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết hơn, quý khách vui lòng liên hệ với Phúc Thành Nhân, chúng tôi có một đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực tổ chức sự kiện đẳng cấp, sáng tạo nhất.

  CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ KT PHÚC THÀNH NHÂN

  Trụ Sở: 205 Đường Lê Lâm, Phường Phú Thạnh, Quận Tân Phú, TPHCM

  Chi Nhánh Hà Nội: Số 35 Ngách 11 Ngõ 1295 Đường Giải Phóng, P. Thịnh Liệt, Q. Hoàng Mai, Hà Nội.

  Hotline/Zalo/Viber: 0906.462.906 – 0903.154.299 (Mr Hiếu)

  Email: hieuvo@phucthanhnhan.vn

  M: 0909.216.522 ( Ms Nhị) - E: nhidang@phucthanhnhan.vn

  M: 0932.763.196 ( Ms Khiết) - E: khiettran@phucthanhnhan.vn

  Website công ty: www.phucthanhnhan.com - www.phucthanhnhan.vn

  bài viết liên quan
 • Lý Do Bạn Nên Thuê Màn Hình Led Cho Sự Kiện Của Mình?
 • Tìm Hiểu Nguồn Gốc, Ý Nghĩa Của Bánh Trung Thu
 • Lưu Ý Khi Thuê Màn Hình Led Trung Thu: Nâng Tầm Lễ Hội, Lan Tỏa Niềm Vui Trọn Vẹn
 • Ý Tưởng Thi Công Backdrop Trung Thu: Tạo Nên Không Gian Rực Rỡ Cho Đêm Hội Trăng Rằm
 • 4 Ý Tưởng Tổ Chức Tiệc Trung Thu Cho Công Ty, Doanh Nghiệp
 • Cùng Tìm Hiểu Về Nguồn Gốc, Ý Nghĩa Tết Trung Thu