Họp Báo Là Gì? Khi Tổ Chức Họp Báo Cần Những Gì?

 • 07/06/2023
 • Họp báo là gì? Tổ chức họp báo chính là phương thức để doanh nghiệp, cá nhân lựa chọn để kết nối với truyền thông và cộng đồng hiệu quả.

  Họp báo đã không còn quá xa lại đối với chúng ta hiện nay, tuy nhiên với những ai chưa có cơ hội tiếp xúc với ngành nghề này thì còn khá mơ hồ không biết họp báo là gì? Vậy nên trong bài viết dưới đây, Phúc Thành Nhân sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời chi tiết nhất về những vấn đề liên quan đến họp báo nhé.

  Họp báo là gì?

  Trong tiếng Anh, họp báo được hiểu là Press Conference – Đây là thuật ngữ xuất hiện ở khoảng thế kỷ 17 ở nước Anh và được các nước châu Âu sử dụng khá phổ biến. Họp báo thường diễn ra tại một địa điểm công cộng hoặc trung tâm truyền thông và được tổ chức bởi tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan chính phủ hoặc cá nhân. Người phát ngôn hoặc nhóm người được chọn làm người đại diện tham gia buổi họp báo sẽ trình bày thông tin, giải đáp câu hỏi và tương tác với các phóng viên hoặc người tham dự.

  Họp báo là một phương tiện quan trọng để xây dựng và duy trì mối quan hệ giữa người đại diện tổ chức và các phương tiện truyền thông. Nó cung cấp một nền tảng cho việc giao tiếp công khai, đảm bảo sự minh bạch và tạo điều kiện cho việc truyền đạt thông tin chính xác và đáng tin cậy đến công chúng.

  Các doanh nghiệp, cá nhân hay tổ chức khi muốn tổ chức sự kiện để công bố một vấn đề thì cần sẽ có sự tham dự của các khách mời và nhà báo, các bên bảo trợ truyền thông có liên quan. Dựa theo lĩnh vực hoạt động và mục đích tổ chức thì họp báo hiện nay cũng trở nên đa dạng hơn.

  Họp Báo Là Gì? Khi Tổ Chức Họp Báo Cần Những Gì?

  Mục đích của việc tổ chức họp báo là gì?

  Họp báo là hình thức sự kiện nhằm giúp kết nối các doanh nghiệp với cơ quan báo chí và cộng đồng. Thông qua đó, họ cũng sẽ cung cấp đến các cơ quan báo chí, công chung các thông tin cơ bản, quan trọng nhất để đạt được mục tiêu truyền thông của mình. Các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp sẽ tổ chức các buổi họp báo với nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên nó đều sẽ hướng đến những mục đích chính như:

  - Ra mắt, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ mới của doanh nghiệp (Ra mắt phim mới, MV âm nhạc, sản phẩm,…)

  - Họp báo thay đổi những thông tin cần thiết của doanh nghiệp hay nhận diện các sản phẩm cũ

  - Công bố các thông tin quan trọng liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp

  - Xử lý khủng hoảng truyền thông như: Đính chính thông tin sai sự thật, hay xác nhận thông tin,..

  Họp Báo Là Gì? Khi Tổ Chức Họp Báo Cần Những Gì?

  Khi tổ chức họp báo cần những gì?

  Để thu hút sự quan tâm của truyền thông, công chúng ở trong quá trình ra mắt sản phẩm, phim ảnh hay giải quyết các vấn đề về khủng hoảng thì các doanh nghiệp cần phải chuẩn bị cẩn thận các điều sau:

  Chuẩn bị kế hoạch họp báo chi tiết

  Việc chuẩn bị kế hoạch chi tiết cho các buổi họp báo là điều đầu tiên mà chúng ta cần phải có. Ở khâu này thì nhân viên thuộc ban tổ chức cần phải biết nắm rõ mục đích và đưa ra các ý tưởng nội dung cụ thể cho từng phần họp báo là gì?

  Họp báo có thể diễn ra được hay không và cần chuẩn như thế nào sẽ phụ thuộc hoàn toàn ở bước chuẩn bị này.

  Nội dung của buổi họp báo

  Thêm một yếu tố ảnh hưởng đến sự thành công hay thất bại của họp báo chính là nội dung của tổ chức họp báo. Thông tin mà bạn nêu ra ở trong buổi họp báo sẽ được các nhà báo ghi lại và truyền tải tin báo chí đến với công chúng. Do vậy, bạn cần phải chịu khó thu hút được các nhà báo, phóng viên quan tâm nếu sự kiện thiếu vắng người tham gia, thì thông cáo báo chí sẽ thiếu tính chính xác, khó đáp ứng mục tiêu đề ra.

  Địa điểm tổ chức

  Để chuẩn bị cho buổi họp báo thì địa điểm họp báo cũng là vấn đề cần được lưu tâm. Một địa điểm phù hợp để tổ chức họp báo cần đáp ứng các yêu cầu về không gian chỗ ngồi để phóng viên và nhà báo có thể tác nghiệp hay ánh sáng, âm thanh để quay phim, chụp ảnh…

  Họp Báo Là Gì? Khi Tổ Chức Họp Báo Cần Những Gì?

  Danh sách khách mời

  Công đoạn tiếp theo cần được thực hiện chính là lên danh sách khách mời của cuộc họp báo tham dự ở trong họp báo. Lượng khách mời, phóng viên cần được ban tổ chức tính toán kỹ càng để phù hợp với tính chất cũng như quy mô của sự kiện.

  Tài liệu họp báo

  Muốn khách mời và phóng viên và các nhà báo nắm bắt sơ bộ các thông tin về sự kiện, tra cứu thông tin thì ban tổ chức cần phải cung cấp các tài liệu đi kèm giới thiệu về sản phẩm, nhân vật chính và kế hoạch từng phần chương trình trong họp báo.

  Trao đổi với MC, nhân vật chính

  Nhằm mục đích đảm bảo buổi họp báo được diễn ra theo đúng kịch bản, kế hoạch thì cần phải có nhân vật chính và MC nên tập chung vào các nội dung chính, trọng tâm của buổi họp. MC cần phải là người có khả năng giao tiếp, biết tạo bầu không khí thoải mái và nhanh nhẹn xử lý các vấn đề phát sinh.

  Họp Báo Là Gì? Khi Tổ Chức Họp Báo Cần Những Gì?

  Xem thêm: Các Loại Backdrop Thịnh Hành Hiện Nay Và Giá Thi Công Backdrop

  Quy trình để tổ chức họp báo ra mắt sản phẩm

  Quy trình tổ chức họp báo lễ ra mắt sản phẩm sẽ bao gồm nhiều khâu khác nhau nhưng công việc trước mắt mà doanh nghiệp cần lên kế hoạch là nội dung, thời gian, địa điểm và các khách mời tham dự tổ chức họp báo.

  Hiện nay khi tổ chức họp ra mắt sản phẩm mới có rất nhiều địa điểm để doanh nghiệp lựa chọn như khách sạn, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị… đây là những nơi được trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết cho sự kiện, có diện tích đủ lớn cho số lượng khách mời, thuận tiện cho việc đi lại.

  Về thời gian thì thông thường một sự kiện họp báo ra mắt sản phẩm mới thường tổ chức vào một buổi sáng và tránh không tổ chức vào buổi chiều tối hay vào những ngày cuối tuần.

  Khi lên danh sách các khách mời tham dự sự kiện thì ban tổ chức sự kiện nên gửi thư mời dưới dạng lời mời tư vấn truyền thông và phải thể hiện được sự lịch sự và trang trọng với đầy đủ thông tin như: chủ đề buổi họp báo, thời gian tổ chức, địa điểm tổ chức, những khách mời có mặt để trả lời phỏng vấn.

  Họp Báo Là Gì? Khi Tổ Chức Họp Báo Cần Những Gì?

  Trong quá trình chuẩn bị tài liệu họp báo thì doanh nghiệp cần làm thông cáo báo chí về thông tin về công ty và sản phẩm cần giới thiệu, kịch bản MC, thông tin về sản phẩm và bài phát biểu của các nhân vật để sự kiện được trôi chảy và mạch lạc nhất.

  Trong quá trình diễn ra họp báo thường sẽ kéo dài, có thể khách mời tham dự sự kiện có thể cảm thấy đói nên doanh nghiệp cũng có thể cân nhắc chuẩn bị một bữa tiệc nhẹ trước khi kết thúc sự kiện.

  Công ty tổ chức sự kiện chuyên nghiệp tại TPHCM

  Ngày nay xu hướng lựa chọn các công ty tổ chức sự kiện đã trở nên rất phổ biến ở hầu hết các doanh nghiệp. Với trang thiết bị hiện đại kết hợp với kinh nghiệm tổ chức sự kiện, Phúc Thành Nhân tự hào là một trong những công ty tổ chức sự kiện chuyên nghiệp tại TPHCM.

  Vì thế nếu doanh nghiệp đang có nhu cầu hay đang phân vân không biết nên chọn đơn vị tổ chức sự kiện nào thì doanh nghiệp có thể liên hệ với Phúc Thành Nhân. Mọi vấn đề của doanh nghiệp về sự kiện sẽ được chúng tôi tư vấn nhiệt tình để có giải pháp tổ chức hợp lý nhất.

  Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi họp báo là gì cùng các vấn đề xoay quanh họp báo này dành cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp quan tâm. Hy vọng những thông trên có thể giúp bạn áp dụng một cách hiệu quả vào trong quá trình tổ chức họp báo của mình nhé!

  CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ KT PHÚC THÀNH NHÂN

  Trụ Sở: 205 Đường Lê Lâm, Phường Phú Thạnh, Quận Tân Phú, TPHCM

  Chi Nhánh Hà Nội: Số 35 Ngách 11 Ngõ 1295 Đường Giải Phóng, P. Thịnh Liệt, Q. Hoàng Mai, Hà Nội.

  Hotline/Zalo/Viber: 0906.462.906 – 0903.154.299 (Mr Hiếu)

  Email: hieuvo@phucthanhnhan.vn

  M: 0909.216.522 ( Ms Nhị) - E: nhidang@phucthanhnhan.vn

  M: 0932.763.196 ( Ms Khiết) - E: khiettran@phucthanhnhan.vn

  Website công ty: www.phucthanhnhan.com - www.phucthanhnhan.vn

  bài viết liên quan
 • Tổng Hợp Các Thiết Bị Ánh Sáng Cần Có Trong Sự Kiện
 • Sân Khấu Màn Hình Led Xu Hướng Cho Ngành Công Nghiệp Giải Trí
 • Cách Vệ Sinh Màn Hình Tivi Led Đúng Cách, Không Lo Xước Vỡ
 • Ý Nghĩa Của Hội Nghị Khách Hàng Đối Với Sự Phát Triển Doanh Nghiệp
 • Lựa Chọn Địa Điểm Tổ Chức Tiệc - Những Điều Cần Biết
 • Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Giá Thuê Màn Hình Led