Động Thổ Là Gì? Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Của Động Thổ

 • 23/09/2023
 • Lễ động thổ là gì? Đây là hoạt động quan trọng nhằm thông báo chính thức về việc tiến hành các hoạt động xây dựng ở trên mảnh đất đó. Lễ động thổ cũng có ý nghĩa thiên liên.

  Động thổ là một nghi thức quan trọng mà các chủ đầu tư quan tâm trước khi tiến hành khởi công công trình. Để hiểu hơn về động thổ là gì? Ý nghĩa và cách thực hiện nghi lễ như thế nào? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích về lễ động thổ.

  Động thổ là gì?

  Động thổ chính là lễ khởi công khi bạn bắt đầu xây dựng một công trình nào đó, mỗi khi bắt đầu thì chúng ta thường sẽ tổ chức động thổ với đầy đủ những nghi thức truyền thống, có đầy đủ ý nghĩa.

  Có thể thấy, tại Việt Nam và một số nước phương Đông có tín ngưỡng sâu sắc về Thần Linh nên thường có tập tục thờ cúng. Chính vì thế việc cúng bái Thần Linh, Thổ địa trước khi bắt đầu thực hiện là việc quan trọng. Bởi vì theo quan niệm của người phương Đông thì mỗi khu đất đều có một vị Thổ Địa cai quản và long mạch sẽ quyết định đến tiền tài, sức khỏe thuận lợi và may mắn.

  Động Thổ Là Gì? Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Của Động Thổ

  Khi quyết định xây dựng, sửa chữa thì chắc chắn sẽ có những tác động như đào, tháo dỡ, lấp… gây ảnh hưởng đến Thổ Địa và long mạch. Vì vậy, cần tiến hành chọn ngày, giờ và chuẩn bị lễ vật phù hợp để làm lễ động thổ nhằm xin phép, thông báo Thổ Địa, Thần Linh và cầu mong mọi chuyện được suôn sẻ, làm ăn phát đạt trong tương lai.

  Mặc dù hiểu được lễ động thổ là gì nhưng không ai biết được nguồn gốc của nghi thức là bắt nguồn từ đâu. Hãy cùng tìm hiểu tiếp điều thú vị này trong nội dung tiếp tục trong bài viết sau đây.

  Nguồn gốc lễ động thổ trong thi công, xây dựng

  Lễ động thổ có nguồn gốc bắt nguồn từ văn hóa của người Trung Hoa và được ghi chép trong sách cổ bắt nguồn từ nông nghiệp và sau đó có ảnh hưởng đến cả hoạt động kinh doanh, sản xuất và trong đó có cả thi công, xây dựng.

  Mặc dù nghi thức này bắt nguồn từ Trung Hoa nhưng văn hóa, phong tục, tập quán của người Việt có sự ảnh hưởng sâu sắc và tiếp tục lưu truyền mãi cho đến tận ngày nay.

  Động Thổ Là Gì? Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Của Động Thổ

  Lễ cúng động thổ có ý nghĩa gì?

  Lễ cúng động thổ là một nghi thức tôn vinh và cầu nguyện thường được thực hiện trước khi bắt đầu công việc động thổ trong các dự án xây dựng quan trọng, đặc biệt là trong các văn hóa và tôn giáo có truyền thống tôn vinh các linh vực và thần linh của đất đai. Lễ cúng động thổ có ý nghĩa sau đây:

  - Thể hiện sự tôn trọng với thần linh của đất đai: Lễ cúng động thổ thể hiện sự tôn trọng và tôn vinh đối với đất đai và các thần linh, linh vực mà dự án xây dựng sẽ tác động đến. Trong nhiều văn hóa, đất đai được coi là một thực thể sống và có linh hồn riêng, và lễ cúng là cách để xin phép và nhờ sự bảo vệ của lĩnh vực này.

  - Bảo vệ và may mắn: Lễ cúng động thổ thường được thực hiện để xin sự bảo vệ và may mắn cho dự án xây dựng. Người thực hiện lễ cúng có thể cầu nguyện để tránh các tai nạn, thảm họa, hoặc sự cố xảy ra trong quá trình động thổ và để đảm bảo rằng công việc sẽ diễn ra thuận lợi.

  - Mục đích tôn giáo và truyền thống: Lễ cúng động thổ thường tuân theo các giáo lý và truyền thống tôn giáo cụ thể của một vùng hoặc dân tộc. Nó có thể đi kèm với các nghi lễ, lễ hội, và nghi thức đặc biệt mà người dân thực hiện để thể hiện niềm tin và lòng kính trọng của họ đối với thần linh và linh vực của đất đai.

  Lễ cúng động thổ có thể thay đổi từ vùng này sang vùng khác và từ văn hóa này sang văn hóa khác, nhưng chung quy lại, nó thể hiện sự kết nối giữa con người, đất đai, và tín ngưỡng của họ trong quá trình thực hiện các dự án xây dựng quan trọng.

  Động Thổ Là Gì? Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Của Động Thổ

  Xem thêm: Tổng Hợp Các Loại Ghế Sự Kiện Được Sử Dụng Hiện Nay?

  Các bước thực hiện nghi lễ động thổ khi xây nhà

  Nghi lễ động thổ là một phần quan trọng trong truyền thống xây dựng nhà ở phương Đông trong đó có cả Việt Nam. Dưới đây là một số bước cơ bản thực hiện nghi lễ động thổ khi xây nhà:

  Lựa chọn ngày giờ: Nghi lễ động thổ thường được tiến hành vào ngày lễ Tết hay những ngày được xem là may mắn trong lịch vạn niên. Trong nghi lễ, cũng cần lựa chọn giờ tốt để thực hiện nghi thức này

  Chuẩn bị nơi động thổ: Nơi động thổ cần được tạo ra trước khi nghi lễ được diễn ra. Đây chính là nơi thực hiện đào bới đất và di chuyển nó sang một vị trí khác để tạo ra mặt bằng đất mới cho việc xây nhà.

  Thực hiện nghi lễ: Lễ động thổ sẽ bao gồm các bước là khai quang đất, xác định hướng đất, xác định vị trí cửa chính và thực hiện đặt cọc khởi công. Người thực hiện sẽ thực hiện các bước này theo như truyền thống và tín ngưỡng của từng vùng miền.

  Bảo vệ môi trường: Trong quá trình động thổ, cần phải đảm bảo an toàn và bảo vệ môi trường. Việc đào bới đất và di chuyển cũng có thể gây ra sạt lở đất và gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Do đó, cần phải đảm bảo rằng các biện pháp bảo vệ môi trường được thực hiện đúng cách.

  Khởi công xây dựng: Sau khi hoàn thành nghi lễ động thổ, công trình xây dựng nhà mới được khởi công và thực hiện lên kế hoạch đã đề ra.

  Động Thổ Là Gì? Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Của Động Thổ

  Các lưu ý khi tiến hành lễ động thổ là gì?

  Lễ động thổ là nghi thức vô cùng quan trọng, vậy nên bên cạnh việc chuẩn bị đầy đủ mâm cúng, bài khấn, lựa chọn ngày giờ thì việc tiến hành cần có một số điều lưu ý khác mà gia chủ cần phải quan tâm như:

  - Các thành viên trong gia đình có tuổi không hợp mệnh thì cần lánh mặt (cách xa ít nhất 50m trở lên).

  - Nếu như gia chủ không hợp tuổi thì có thể làm thủ tục mượn tuổi và lánh mặt trong lúc làm lễ. Tuy nhiên, nên mượn tuổi của các người nam cùng huyết thống, ưu tiên người lớn tuổi nhất, tránh mượn của người không cùng huyết thống.

  - Nên lựa chọn ngày, giờ tốt để thực lễ động thổ, tránh các ngày xấu

  - Mâm cúng động thổ cần bày biện đầy đủ, chỉn chu và kiểm tra kỹ lưỡng trước khi cúng để tránh thiếu sót.

  - 3 Hũ muối, gạo và nước dùng trong mâm cúng trong động thổ được giữ lại để ngày nhập trạch đem vào bếp để thờ cúng Táo Quân.

  Có thể thấy, việc bày lễ cúng động thổ tưởng chừng rất quen thuộc những cần phải chuẩn bị rất nhiều thứ. Hy vọng những thông tin trên sẽ hiểu hơn về động thổ là gì. Phúc Thành Nhân chuyên cho cung cấp dịch vụ tổ chức sự kiện, cho thuê bàn ghế sự kiện, cho thuê thiết bị sự kiện, sân khấu để phục vụ cho buổi lễ động thổ của các công trình lớn. Đội ngũ tổ chức lễ động thổ chuyên nghiệp sẽ giúp gia chủ có thực hiện nghi lễ một cách nhanh chóng và chỉn chu nhất!

  CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ KT PHÚC THÀNH NHÂN

  Trụ Sở: 205 Đường Lê Lâm, Phường Phú Thạnh, Quận Tân Phú, TPHCM

  Chi Nhánh Hà Nội: Số 35 Ngách 11 Ngõ 1295 Đường Giải Phóng, P. Thịnh Liệt, Q. Hoàng Mai, Hà Nội.

  Hotline/Zalo/Viber: 0906.462.906 – 0903.154.299 (Mr Hiếu)

  Email: hieuvo@phucthanhnhan.vn

  M: 0909.216.522 ( Ms Nhị) - E: nhidang@phucthanhnhan.vn

  M: 0932.763.196 ( Ms Khiết) - E: khiettran@phucthanhnhan.vn

  Website công ty: www.phucthanhnhan.com - www.phucthanhnhan.vn

  bài viết liên quan
 • Lý Do Bạn Nên Thuê Màn Hình Led Cho Sự Kiện Của Mình?
 • Tìm Hiểu Nguồn Gốc, Ý Nghĩa Của Bánh Trung Thu
 • Lưu Ý Khi Thuê Màn Hình Led Trung Thu: Nâng Tầm Lễ Hội, Lan Tỏa Niềm Vui Trọn Vẹn
 • Ý Tưởng Thi Công Backdrop Trung Thu: Tạo Nên Không Gian Rực Rỡ Cho Đêm Hội Trăng Rằm
 • 4 Ý Tưởng Tổ Chức Tiệc Trung Thu Cho Công Ty, Doanh Nghiệp
 • Cùng Tìm Hiểu Về Nguồn Gốc, Ý Nghĩa Tết Trung Thu